QUY TRÌNH THAY CÁT BÌNH LỌC HỒ BƠI ĐÚNG CHUẨN

Việc thay cát trong bình lọc bể bơi là một công việc quan trọng để đảm bảo hệ thống lọc hoạt động hiệu quả. Thường nên thay cát ít nhất 3 – 5 năm một lần, hoặc nhiều hơn nếu bể bơi được sử dụng thường xuyên. Vậy làm thế nào để thay cát bình lọc hồ bơi đúng chuẩn? Cùng Hoàng Gia tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

 

Thời điểm cần thay cát bình lọc bể bơi

Theo thời gian từ 3 – 5 năm, hiệu suất lọc bình lọc sẽ giảm xuống  tùy thuộc vào mức độ sử dụng và chất lượng nước trong hồ bơi. Bởi bao quanh cát bây giờ là các cặn bẩn tồn đọng được giữ lại sau một thời gian hoạt động gây nên hiện tượng bị vón cục làm giảm hiệu quả làm sạch nước. Vậy thời điểm cần thay cát bình lọc hồ bơi là khi nào?

Khi cát lọc có dấu hiệu chất lượng đi xuống

Khi cát bắt đầu có dấu hiệu giảm chất lượng thì cần thay thế kịp thời nhằm đảm bảo hiệu quả công dụng lọc nước cho bể bơi. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do sử dụng nhiều năm, cát lọc đã bị nước hồ bơi bào mòn, làm giảm chức năng lọc sạch cặn bẩn. Chất lượng của cát lọc kém dần và bộc lộ rõ các dấu hiệu kém hiệu quả.

Khi lẫn nhiều cặn bẩn trong cát

Cát của bình lọc lẫn với các cặn bẩn vón cục thành một khối lớn, tạo ra các lỗ hổng, nước sẽ đi qua lỗ hổng và không được lọc sạch. Khi đó, cần phải thay thế cát lọc nhằm giúp bình lọc hoạt động tốt công dụng của nó.

Quy trình 3 bước thay cát bình lọc hồ bơi

Bình lọc cát bể bơi chỉ tương thích với cát chuyên dụng. Để đảm bảo chất lượng lọc nước hồ bơi nên lựa chọn sử dụng cát thạch anh hoặc cát thuỷ tinh từ các đơn vị uy tín chuyên cung cấp thiết bị bể bơi.

Quy trình thay cát diễn ra gồm có 3 bước đơn giản, tuy nhiên để tránh mắc sai lầm, cần lưu ý tiến hành từng bước như sau:

Bước 1: Lấy cát cũ ra khỏi bình lọc

Khi đã chuẩn bị các dụng cụ cần thiết, bước đầu tiên cần thực hiện là lấy sạch cát cũ ra khỏi bình lọc. Tiến hành như sau:

– Tắt bơm lọc và ngắt nguồn điện đến bình lọc để đảm bảo an toàn.

– Tháo van xả cặn để xả hết nước trong bình lọc.

– Tháo nắp bình lọc hoặc tay van, nếu là loại Triton thì nên kết hợp cờ lê để tháo

– Sau khi tháo được nắp bình lọc, dùng một ống dẫn nước hoặc bơm hút, hút cát cũ khỏi bình lọc. Hoặc múc cát trực tiếp ra khỏi bình lọc.

Lưu ý khi lấy cát cũ, cần cẩn thận tránh gõ đập hoặc va chạm vào thành và đáy bình lọc. Nếu còn ít cát mà không lấy ra được nên dùng vòi nước và xịt nhẹ nhàng đẩy cát ra van xả cặn.

Bước 2: Vệ sinh bình lọc cát

Khi đã lấy hết cát cũ, rửa bình lọc bằng nước sạch để loại bỏ bụi bẩn hoặc các hạt cát nhỏ bị dính vào bề mặt của bình lọc.

Bước 3: Đổ cát mới vào bình lọc

Để hoàn tất quá trình thay cát, cần đổ đủ lượng cát vào ⅔ bình hoặc theo khối lượng khuyến cáo từ nhà cung cấp và nắp lại bình lọc cát một cách cẩn thận.

Riêng đối với bình lọc có van đỉnh thì cần căn chỉnh sao cho thanh chặn hạt nằm cân xứng giữa đáy bình trước khi đổ cát. Chú ý không để bất kỳ hạt cát nào rơi vào ống của thanh chặn hạt. Tiến hành vệ sinh cát trên phần miệng bình lọc và đóng nắp bình, khởi động lại hệ thống lọc.

Những điều cần lưu ý khi thay cát cho bình lọc hồ bơi 

Trong quá trình thay cát bình lọc hồ bơi, quý khách cần chú ý đến một số điểm sau:
– Bắt buộc đeo khẩu trang, găng tay, kính mắt … trước khi thay cát.

– Khởi động lại bộ lọc, điều chỉnh tay van về chế độ rửa xuôi để đảm bảo các lớp cát lọc về đúng vị trí. Bật bơm lọc hoạt động.

– Sau đó tắt máy bơm, chuyển tay van về chế độ rửa ngược (backwash) để sục rửa sạch cát trong 3 – 5 phút. Rồi mới tiến hành cho hệ thống lọc hoạt động.

– Cần thay cát định kỳ cho bình lọc nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TINH DẦU KHUYNH DIỆP – LIỆU PHÁP GIÚP XÔNG HƠI HIỆU QUẢ

TINH DẦU KHUYNH DIỆP – LIỆU PHÁP GIÚP XÔNG HƠI HIỆU QUẢ Khuynh diệp (cây bạch đàn) là một loại cây thân gỗ, đặc biệt là phần lá xanh có [...]

Các Bước Xông Hơi Đúng Cách Mà Bạn Nên Biết

Xông hơi ngày càng trở nên phổ biến và được yêu thích bởi đại bộ phận giới trẻ hiện đại. Vậy xông hơi là gì? Và làm thế nào để [...]

Cầu Trượt Hồ Bơi

CẦU TRƯỢT HỒ BƠI Cầu trượt bể bơi là một trong số những điểm vui chơi với nước được trẻ em yêu thích nhất hiện nay. Việc đầu tư cầu trượt [...]

CÁCH LÀM BỂ BƠI TẠI NHÀ SIÊU ĐƠN GIẢN – TIẾT KIỆM CHI PHÍ

Đầu tư xây hồ bơi tại nhà là một trong những xu hướng “hot” nhất trong nhiều năm trở lại đây. Tuy nhiên, có không ít những gia đình gặp [...]

Lưu ý khi sử dụng phòng xông hơi mà bạn nên biết

Hiện nay, phòng xông hơi tại nhà được lắp đặt và sử dụng ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, để sử dụng phòng xông hơi đúng cách thì không phải [...]